OPLogistics - Dịch vụ hải quan Đồng nai - Xuất nhập khẩu Đồng nai

Đến lượt Ninh Bình kiến nghị Thủ tướng chuyện thu phí ở Hải Phòng

Bạn đánh giá:  / 0
DỡHay 

(HQ Online)- Bên cạnh những bức xúc của doanh nghiệp, mới đây, UBND tỉnh Ninh Bình cũng có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ có ý kiến đối với việc thu phí hàng hóa XNK đang được chính quyền thành phố Hải Phòng thực hiện.

Việc thu phí với hầu hết hàng hóa XNK qua cảng Hải Phòng đang gặp phải nhiều phản ứng. Ảnh: T.Bình.

Theo UBND tỉnh Ninh Bình, địa phương nhận được văn bản của Công ty CP Tập đoàn Thành Công và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn phản ánh việc thu phí hàng hóa XNK qua cảng Hải Phòng. Trong đó, mức phí của hàng kinh doanh tạm nhập tái xuất, chuyển cửa khẩu, kho ngoại quan cao gấp 9 lần so với hàng hóa XNK thông thường.

UBND tỉnh Ninh Bình cho rằng, việc thu phí (chênh lệch giữa các loại hình) như kể trên chưa tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, chưa đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35.

 

Trong một diễn biến liên quan, có một số thông tin bạn đọc phản ánh chính quyền thành phố Hải Phòng vừa tạm dừng việc thu phí với hàng hóa XNK là hàng rời. Tuy nhiên, ngày 5-1, phóng viên liên hệ với một lãnh đạo Phòng Tài chính- Kế hoạch quận Hải An (địa phương được giao thực hiện việc thu phí) và vị này cho biết hiện nay chưa nhận được văn bản chính thức nào từ cơ quan chức năng nên không thể xác nhận thông tin này.

 

Theo UBND tỉnh Ninh Bình, hiện nay Công ty CP Tập đoàn Thành Công đã đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô tại KCN Gián Khẩu (huyện Gia Viễn, Ninh Bình) theo sự cho phép của Tập đoàn Hyundai (Hàn Quốc) để sản xuất các loại xe du lịch, xe tải nhỏ xuất khẩu đến các nước nội khối ASEAN.

“Hoạt động của Công ty CP Tập đoàn Thành Công cũng phù hợp với chủ trương của Chính phủ về phát triển ngành công nghiệp ô tô”- UBND tỉnh Ninh Bình lý giải.

Chính vì vậy, để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, UBND tỉnh Ninh Bình kiến nghị Thủ tướng Chính phủ có ý kiến với cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng xem xét, sửa đổi lại mức thu phí đối với hàng hóa gửi kho ngoại quan.

Như Báo Hải quan đưa tin, vấn đề thu phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển Hải Phòng, được thực hiện từ ngày 1-1-2017 theo Nghị quyết 148/2016/NQ-HĐND của Hội đồng Nhân dân TP.Hải Phòng.

Được biết, đến thời điểm này, Hải Phòng gần như là địa phương đầu tiên trong cả nước thực hiện việc thu phí với hầu hết hàng hóa XNK qua khu vực cửa khẩu cảng biển.

Đáng chú ý trong Nghị quyết 148 bổ sung đối tượng thu phí liên quan đến XNK hàng hóa thông thường thông qua khu vực cảng Hải Phòng. Theo đó, hàng hóa XNK sẽ phải chịu mức phí 250 nghìn đồng/container 20 feet; và 500 nghìn đồng/container 40 feet; đối với hàng rời, hàng lỏng mức phí là 20 nghìn đồng/tấn.

Với hàng hóa tạm nhập tái xuất, kho ngoại quan (trừ trường hợp hàng hóa chuyển cửa khẩu theo quy định tại Khoản 2 Điều 89 Thông tư 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính), hàng khô loại 20 feet có mức phí 2,2 triệu đồng/container; hàng khô loại 40 feet có mức phí 4,4 triệu đồng/container; hàng lạnh loại 20 feet có mức phí 2,3 triệu đồng/container; hàng lạnh loại 40 feet có mức phí 4,6 triệu đồng/container; hàng lỏng, hàng rời có mức phí 50 nghìn đồng/ tấn.

Đối với hàng quá cảnh, chuyển cửa khẩu được quy định tại Khoản 2 Điều 89 Thông tư 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính, mức phí là 500 nghìn đồng/ container 20 feet; 1 triệu đồng/ container 40 feet; hàng trong container đóng ghép (của nhiều chủ hàng) 50 nghìn đồng/ tấn; hàng rời không đóng trong container là 2 nghìn đồng/tấn.

Thái Bình

 

MyLiveChat

Bạn đang ở: Home Tin Tức Đến lượt Ninh Bình kiến nghị Thủ tướng chuyện thu phí ở Hải Phòng