OPLogistics - Dịch vụ hải quan Đồng nai - Xuất nhập khẩu Đồng nai

Hướng dẫn khai các khoản phí vận chuyển vào trị giá hải quan trên hệ thống VNACCS

Bạn đánh giá:  / 0

(HQ Online)- Trước vướng mắc của DN và một số cục hải quan địa phương về việc khai báo các khoản phí vận tải điều chỉnh cộng vào trị giá hải quan trên hệ thống VNACCS/VCIS, Tổng cục Hải quan đã có hướng dẫn chi tiết về cách khai báo này.

Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cảng Cái Lân, Cục Hải quan Quảng Ninh. Ảnh: T.Trang.

Theo đó, trường hợp DN nhập mã phân loại khai trị giá là 6 “áp dụng phương pháp trị giá giao dịch” thì thực hiện khai báo các khoản điều chỉnh cộng theo hướng dẫn tại điểm 1.49 Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư 38/2015/TT-BTC.

Trường hợp DN nhập mã phân loại khai trị giá là 7 “áp dụng phương pháp trị giá giao dịch trong trường hợp có mối quan hệ đặc biệt nhưng không ảnh hưởng tới trị giá khai báo giao dịch” thì thực hiện khai báo tại các mục “các khoản điều chỉnh” như sau:

Bỏ trống mục mã tên; nhập vào tổng giá trị tính thuế được tính bằng tay mã phân loại “DP”; nhập mã đơn vị tiền tệ của các khoản điều chỉnh cộng; nhập tổng giá trị các khoản điều chỉnh vào mục trị giá điều chỉnh; nhập tổng hệ số phân bổ trị giá các khoản điều chỉnh (nếu có) vào mục tổng hệ số phân bổ.

Riêng ô “chi tiết khai trị giá”, nhập tóm tắt số tiền của từng khoản điều chỉnh. Ví dụ: CIC (1.500.000 vnđ), THC (3.000.000 vnđ)…

Tổng cục Hải quan cũng lưu ý, hệ thống chỉ chấp nhận khai báo 1 dòng duy nhất.

Đây là hướng dẫn thêm của Tổng cục Hải quan về việc khai báo các khoản phí vận tải điều chỉnh cộng vào trị giá hải quan trên hệ thống VNACCS/VCIS sau hướng dẫn trước đó về việc tính các khoản phí vận chuyển vào trị giá tính thuế hải quan.

Thu Trang

KHAI SỐ ĐỊNH DANH TRÊN TỜ KHAI XUẤT NHẬP KHẨU

Bạn đánh giá:  / 0

1. TỜ KHAI NHẬP KHẨU
Khi mở tờ khai nhập khẩu doanh nghiệp cần nhập đầy đủ thông tin về “Số vận đơn” và “Ngày vận đơn”

1.png

Trong quá trình ghi dữ liệu phần mềm sẽ tự động ghép 2 thông tin này vào (số vận đơn + ngày vận đơn) và khai báo lên hệ thống Hải quan theo định dạng DDMMYY (ngày 2 số, tháng 2 số và 2 số cuối của năm). Ví dụ: 150817SOVANDON (trong đó 150817 là ngày 15/08/2017, SOVANDON là số vận đơn của tờ khai).

2.png
3.png

Lưu ý: Khi doanh nghiệp khai báo danh sách cont số vận đơn doanh nghiệp phải nhập theo đúng vận đơn mở tờ khai nhập có cấu trúc “DDMMYYSOVANDON”.

2. TỜ KHAI XUẤT KHẨU
Cấu trúc số định danh cho hàng xuất khẩu:

Số định danh = Đối tượng + Loại hình hàng hóa + Năm + Số tuần tự trong năm.

Trong đó:
+ Đối tượng: 1 - Số định danh cấp cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu; 2 - Số định danh cấp cho doanh nghiệp kinh doanh kho bãi;
+ Loại hình hàng hóa: 1 - Hàng hóa nhập khẩu; 2 - Hàng hóa xuất khẩu; 3 - Hàng hóa khác (hàng nội địa đưa vào cảng,...);
+ Năm: 02 ký tự chỉ năm cấp số định danh (Ví dụ 17 thể hiện năm 2017).

Trên phần mềm ECUS5VNACC để khai báo số định danh cho tờ khai xuất khẩu bạn thực hiện theo những bước sau:

Bước 1: Bạn vào menu "Tờ khai hải quan" chọn tới mục "Khai báo bổ sung/ Đăng ký số định danh hàng hóa"

4.png

Màn hình đăng ký số định danh hiển thị

5.png

Bạn thực hiện nhập đầy đủ thông tin cần thiết Ghi lại sau đó nhấn Khai báo tới hệ thống hải quan. Hải quan sẽ tự động trả về số định danh.

Bước 2: Nhập thông tin số định danh vào tiêu chí "Số vận đơn" trên tờ khai xuất

Trên tờ khai xuất khẩu có chức năng chọn số định danh hàng hóa đã đăng ký vào tiêu chí "Số vận đơn" để thực hiện khai báo tờ khai. Hoặc bạn có thể nhập trực tiếp số định danh vào tiêu chí "Số vận đơn".

6.png

Nếu bạn chưa khai số định danh bạn chọn "Đăng ký" chức năng giúp doanh nghiệp đăng ký luôn số định danh trên tờ khai xuất. Sau khi đăng ký xong số định danh sẽ được chuyển luôn vào "Số vận đơn" để doanh nghiệp thực hiện khai báo tờ khai đến Hải quan.

Bước 3: Thực hiện các bước khai báo tờ khai bình thường.

Bước 4: Thực hiện In số định danh

- Trường hợp tờ khai được thông quan bạn thực hiện in trực tiếp trên tờ khai xuất khẩu. Bạn vào TAB "Kết quả xử lý tờ khai" thực hiện chức năng "2. In quyết định thông quan hàng hóa" Thông tin số định danh hàng hóa sẽ được in ra cùng với quyết định thông quan hàng hóa.

7.png

- Trường hợp khác để in số định danh hàng hóa bạn vào menu "Tờ khai hải quan" chọn "Khai báo bổ sung/Danh sách đăng ký cấp số định danh" chi tiết số định danh thực hiện in số định danh.

8.png
9.png
(*) Lưu ý: 

- Số định danh cơ bản như số xếp hàng, không bao gồm thông tin về lô hàng (như vận đơn, hàng hóa, số lượng, ..)

- Số định danh có kèm theo mã vạch có thể in ra, DN cầm theo và xuất trình để đưa hàng vào Kho, Bãi, Cảng chờ xuất.

- Nếu DN có nhiều Tờ khai xuất nhưng chung booking (tức là đi chung chuyến) thì phải đăng ký Số định danh riêng cho từng tờ khai, Cảng getin theo số định danh của từng tờ khai.

- Số định danh có thể đăng ký từ nhiều nguồn: phần mềm đầu cuối (như ECUS), web DVCTT.

Nguồn: Cty TNHH Phát Triển Công Nghệ Thái Sơn
Tổng đài hỗ trợ (hỗ trợ khách hàng 24/7)
Miền Bắc: 19004767 
Miền Nam – Miền trung: 19004768

Tổng cục Hải quan chính thức triển khai đề án nộp thuế điện tử và thông quan 24/7

Bạn đánh giá:  / 1

(HQ Online)- Bắt đầu từ tháng 11/2017, toàn ngành Hải quan sẽ thực hiện thí điểm trao đổi thông tin và triển khai mở rộng trên phạm vi toàn quốc chương trình Nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7.

Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan Yên Phong- Cục Hải quan Bắc Ninh. Ảnh: T.Trang

Đây là quy định tại Quyết định 2082/QĐ-TCHQ do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái vừa ký ngày 21/6/2017 phê duyệt đề án “Nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7”. Đây là đề án trọng tâm của Tổng cục Hải quan trong năm 2017 để hỗ trợ DN nộp tiền trực tiếp tại cổng thanh toán điện tử hải quan (24/7). Điều này đồng nghĩa với việc, cơ quan Hải quan sẽ trực tiếp hỗ trợ DN lập chứng từ nộp tiền từ những dữ liệu gốc, để hạn chế những sai sót trong thủ tục chuyển tiền.

Được biết, mục tiêu của đề án là để tạo thuận lợi tối đa cho người nộp tiền thuế mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện, hạn chế tối đa việc thanh toán bằng tiền mặt, đảm bảo thông tin nộp tiền được thanh khoản thuế kịp thời, chính xác, giảm thời gian nộp thuế, đồng thời thông quan hàng hóa ngay sau khi nộp thuế, qua đó rút ngắn thời gian hoàn thành thủ tục hải quan đối với hàng hóa XNK của DN xuống bằng mức trung bình của nhóm nước ASEAN-4 theo chỉ đạo của Chính phủ.

Đề án cũng cho phép người nộp thuế được lập bảng kê nộp thuế trực tiếp trên Cổng thanh toán điện tử Hải quan mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện có kết nối với internet và được ngân hàng xác nhận kết quả giao dịch nộp thuế thành công ngay sau khi nhận được yêu cầu chuyển tiền nộp thuế và thực hiện thông quan ngay hàng hóa.

Theo đánh giá của đại diện Cục Thuế XNK- đơn vị chủ trì xây dựng đề án này, việc cơ quan Hải quan triển khai nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7 để khắc phục những vướng mắc trong việc nộp thuế điện tử trong thời gian qua và để tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm thời gian thông quan hàng hóa, giảm thời gian và chi phí cho cơ quan Hải quan và DN, tạo thuận lợi cho người nộp thuế, góp phần làm giảm thời gian hoàn thành thủ tục XK, NK của DN.

Việc triển khai này sẽ đảm bảo không phát sinh thêm thủ tục hành chính đồng thời hỗ trợ người nộp thuế thêm một phương thức nộp thuế mà theo đó người nộp thuế được lựa chọn thời gian, hình thức, địa điểm nộp tiền thuế, không còn giới hạn về thời gian làm việc của Ngân hàng thương mại hay giới hạn việc ngân hàng thương mại đã có hệ thống Internet banking hay chưa;

Cũng theo phân tích của đại diện Cục Thuế XNK, với hình thức này sẽ đảm bảo thông tin nộp thuế của người nộp thuế toàn vẹn, không lộ bí mật thông tin trong quá trình trao đổi trên hệ thống, đặc biệt nó sẽ khắc phục hạn chế về giới hạn trường thông tin nộp tiền khi trao đổi một hoặc nhiều giấy nộp tiền thanh toán qua liên ngân hàng, khắc phục được hạn chế về thời gian giao dịch của các Ngân hàng thương mại.

Riêng đối với cơ quan Hải quan cũng đảm bảo an toàn trong công tác quản lý, đơn giản quy trình thu nộp thuế, trừ nợ chính xác khoản nợ thuế kịp thời ngay sau khi DN nộp thuế, chấm dứt tình trạng cưỡng chế nhầm và hạn chế tối đa việc phải điều chỉnh chứng từ nộp tiền.

Và với các ngân hàng thương mại phối hợp thu với Tổng cục Hải quan, hình thức thu thuế mới này sẽ giúp các ngân hàng phát triển và nâng cao dịch vụ thanh toán cho khách hàng, thu hút thêm khách hàng tiền năng, hạn chế sai sót thông tin cần phải tra soát của các chứng từ nộp tiền.

Người nộp thuế sẽ phải làm gì?
Theo lộ trình thực hiện của đề án, trong tháng 7/2017, người nộp thuế sẽ phải cung cấp thông tin chữ ký số đã đăng nhập vào VNACCS; Đăng ký ủy quyền trích nợ tài khoản cho dịch vụ nộp thuế và thông quan 24/7; Đăng ký với ngân hàng thương mại nơi mở tài khoản và cung cấp cho cơ quan Hải quan trong tháng 7/2017.

Nguồn Báo Hải Quan

MyLiveChat

Bạn đang ở: Home Tin Tức