OPLogistics - Dịch vụ hải quan Đồng nai - Xuất nhập khẩu Đồng nai

KHAI SỐ ĐỊNH DANH TRÊN TỜ KHAI XUẤT NHẬP KHẨU

Bạn đánh giá:  / 0

1. TỜ KHAI NHẬP KHẨU
Khi mở tờ khai nhập khẩu doanh nghiệp cần nhập đầy đủ thông tin về “Số vận đơn” và “Ngày vận đơn”

1.png

Trong quá trình ghi dữ liệu phần mềm sẽ tự động ghép 2 thông tin này vào (số vận đơn + ngày vận đơn) và khai báo lên hệ thống Hải quan theo định dạng DDMMYY (ngày 2 số, tháng 2 số và 2 số cuối của năm). Ví dụ: 150817SOVANDON (trong đó 150817 là ngày 15/08/2017, SOVANDON là số vận đơn của tờ khai).

2.png
3.png

Lưu ý: Khi doanh nghiệp khai báo danh sách cont số vận đơn doanh nghiệp phải nhập theo đúng vận đơn mở tờ khai nhập có cấu trúc “DDMMYYSOVANDON”.

2. TỜ KHAI XUẤT KHẨU
Cấu trúc số định danh cho hàng xuất khẩu:

Số định danh = Đối tượng + Loại hình hàng hóa + Năm + Số tuần tự trong năm.

Trong đó:
+ Đối tượng: 1 - Số định danh cấp cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu; 2 - Số định danh cấp cho doanh nghiệp kinh doanh kho bãi;
+ Loại hình hàng hóa: 1 - Hàng hóa nhập khẩu; 2 - Hàng hóa xuất khẩu; 3 - Hàng hóa khác (hàng nội địa đưa vào cảng,...);
+ Năm: 02 ký tự chỉ năm cấp số định danh (Ví dụ 17 thể hiện năm 2017).

Trên phần mềm ECUS5VNACC để khai báo số định danh cho tờ khai xuất khẩu bạn thực hiện theo những bước sau:

Bước 1: Bạn vào menu "Tờ khai hải quan" chọn tới mục "Khai báo bổ sung/ Đăng ký số định danh hàng hóa"

4.png

Màn hình đăng ký số định danh hiển thị

5.png

Bạn thực hiện nhập đầy đủ thông tin cần thiết Ghi lại sau đó nhấn Khai báo tới hệ thống hải quan. Hải quan sẽ tự động trả về số định danh.

Bước 2: Nhập thông tin số định danh vào tiêu chí "Số vận đơn" trên tờ khai xuất

Trên tờ khai xuất khẩu có chức năng chọn số định danh hàng hóa đã đăng ký vào tiêu chí "Số vận đơn" để thực hiện khai báo tờ khai. Hoặc bạn có thể nhập trực tiếp số định danh vào tiêu chí "Số vận đơn".

6.png

Nếu bạn chưa khai số định danh bạn chọn "Đăng ký" chức năng giúp doanh nghiệp đăng ký luôn số định danh trên tờ khai xuất. Sau khi đăng ký xong số định danh sẽ được chuyển luôn vào "Số vận đơn" để doanh nghiệp thực hiện khai báo tờ khai đến Hải quan.

Bước 3: Thực hiện các bước khai báo tờ khai bình thường.

Bước 4: Thực hiện In số định danh

- Trường hợp tờ khai được thông quan bạn thực hiện in trực tiếp trên tờ khai xuất khẩu. Bạn vào TAB "Kết quả xử lý tờ khai" thực hiện chức năng "2. In quyết định thông quan hàng hóa" Thông tin số định danh hàng hóa sẽ được in ra cùng với quyết định thông quan hàng hóa.

7.png

- Trường hợp khác để in số định danh hàng hóa bạn vào menu "Tờ khai hải quan" chọn "Khai báo bổ sung/Danh sách đăng ký cấp số định danh" chi tiết số định danh thực hiện in số định danh.

8.png
9.png
(*) Lưu ý: 

- Số định danh cơ bản như số xếp hàng, không bao gồm thông tin về lô hàng (như vận đơn, hàng hóa, số lượng, ..)

- Số định danh có kèm theo mã vạch có thể in ra, DN cầm theo và xuất trình để đưa hàng vào Kho, Bãi, Cảng chờ xuất.

- Nếu DN có nhiều Tờ khai xuất nhưng chung booking (tức là đi chung chuyến) thì phải đăng ký Số định danh riêng cho từng tờ khai, Cảng getin theo số định danh của từng tờ khai.

- Số định danh có thể đăng ký từ nhiều nguồn: phần mềm đầu cuối (như ECUS), web DVCTT.

Nguồn: Cty TNHH Phát Triển Công Nghệ Thái Sơn
Tổng đài hỗ trợ (hỗ trợ khách hàng 24/7)
Miền Bắc: 19004767 
Miền Nam – Miền trung: 19004768

Tổng cục Hải quan chính thức triển khai đề án nộp thuế điện tử và thông quan 24/7

Bạn đánh giá:  / 1

(HQ Online)- Bắt đầu từ tháng 11/2017, toàn ngành Hải quan sẽ thực hiện thí điểm trao đổi thông tin và triển khai mở rộng trên phạm vi toàn quốc chương trình Nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7.

Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan Yên Phong- Cục Hải quan Bắc Ninh. Ảnh: T.Trang

Đây là quy định tại Quyết định 2082/QĐ-TCHQ do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái vừa ký ngày 21/6/2017 phê duyệt đề án “Nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7”. Đây là đề án trọng tâm của Tổng cục Hải quan trong năm 2017 để hỗ trợ DN nộp tiền trực tiếp tại cổng thanh toán điện tử hải quan (24/7). Điều này đồng nghĩa với việc, cơ quan Hải quan sẽ trực tiếp hỗ trợ DN lập chứng từ nộp tiền từ những dữ liệu gốc, để hạn chế những sai sót trong thủ tục chuyển tiền.

Được biết, mục tiêu của đề án là để tạo thuận lợi tối đa cho người nộp tiền thuế mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện, hạn chế tối đa việc thanh toán bằng tiền mặt, đảm bảo thông tin nộp tiền được thanh khoản thuế kịp thời, chính xác, giảm thời gian nộp thuế, đồng thời thông quan hàng hóa ngay sau khi nộp thuế, qua đó rút ngắn thời gian hoàn thành thủ tục hải quan đối với hàng hóa XNK của DN xuống bằng mức trung bình của nhóm nước ASEAN-4 theo chỉ đạo của Chính phủ.

Đề án cũng cho phép người nộp thuế được lập bảng kê nộp thuế trực tiếp trên Cổng thanh toán điện tử Hải quan mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện có kết nối với internet và được ngân hàng xác nhận kết quả giao dịch nộp thuế thành công ngay sau khi nhận được yêu cầu chuyển tiền nộp thuế và thực hiện thông quan ngay hàng hóa.

Theo đánh giá của đại diện Cục Thuế XNK- đơn vị chủ trì xây dựng đề án này, việc cơ quan Hải quan triển khai nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7 để khắc phục những vướng mắc trong việc nộp thuế điện tử trong thời gian qua và để tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm thời gian thông quan hàng hóa, giảm thời gian và chi phí cho cơ quan Hải quan và DN, tạo thuận lợi cho người nộp thuế, góp phần làm giảm thời gian hoàn thành thủ tục XK, NK của DN.

Việc triển khai này sẽ đảm bảo không phát sinh thêm thủ tục hành chính đồng thời hỗ trợ người nộp thuế thêm một phương thức nộp thuế mà theo đó người nộp thuế được lựa chọn thời gian, hình thức, địa điểm nộp tiền thuế, không còn giới hạn về thời gian làm việc của Ngân hàng thương mại hay giới hạn việc ngân hàng thương mại đã có hệ thống Internet banking hay chưa;

Cũng theo phân tích của đại diện Cục Thuế XNK, với hình thức này sẽ đảm bảo thông tin nộp thuế của người nộp thuế toàn vẹn, không lộ bí mật thông tin trong quá trình trao đổi trên hệ thống, đặc biệt nó sẽ khắc phục hạn chế về giới hạn trường thông tin nộp tiền khi trao đổi một hoặc nhiều giấy nộp tiền thanh toán qua liên ngân hàng, khắc phục được hạn chế về thời gian giao dịch của các Ngân hàng thương mại.

Riêng đối với cơ quan Hải quan cũng đảm bảo an toàn trong công tác quản lý, đơn giản quy trình thu nộp thuế, trừ nợ chính xác khoản nợ thuế kịp thời ngay sau khi DN nộp thuế, chấm dứt tình trạng cưỡng chế nhầm và hạn chế tối đa việc phải điều chỉnh chứng từ nộp tiền.

Và với các ngân hàng thương mại phối hợp thu với Tổng cục Hải quan, hình thức thu thuế mới này sẽ giúp các ngân hàng phát triển và nâng cao dịch vụ thanh toán cho khách hàng, thu hút thêm khách hàng tiền năng, hạn chế sai sót thông tin cần phải tra soát của các chứng từ nộp tiền.

Người nộp thuế sẽ phải làm gì?
Theo lộ trình thực hiện của đề án, trong tháng 7/2017, người nộp thuế sẽ phải cung cấp thông tin chữ ký số đã đăng nhập vào VNACCS; Đăng ký ủy quyền trích nợ tài khoản cho dịch vụ nộp thuế và thông quan 24/7; Đăng ký với ngân hàng thương mại nơi mở tài khoản và cung cấp cho cơ quan Hải quan trong tháng 7/2017.

Nguồn Báo Hải Quan

Chống buôn lậu đường trước chiêu thức đối phó bằng chứng từ

Bạn đánh giá:  / 0

(HQ Online)- Ngoài những chiêu thức như chia nhỏ vận chuyển, canh đường... các đối tượng buôn lậu còn sử dụng hóa đơn chứng từ đường trong nước, chứng từ bán đấu giá đường tịch thu để đối phó với các lực lượng chức năng.

Vận chuyển đường lậu tại biên giới Kiên Giang.

Tình trạng buôn lậu đường đã diễn ra từ rất lâu trên tuyến biên giới Tây Nam, hàng loạt các vụ buôn lậu bị bắt giữ, khởi tố đưa ra xét xử nhưng chưa đủ sức răn đe. Hoạt động này vẫn diễn ra rầm rộ trong năm qua và dự báo năm 2017 sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp. Tại sao đường lậu vẫn còn đất sống và công tác chống buôn lậu mặt hàng này bị “tắc” ở điểm nào? Đây là câu hỏi mà tất cả các địa phương vẫn đang tìm lời giải đáp.

Theo Cục Hải quan Kiên Giang, trong công tác đấu tranh chống buôn lậu mặt hàng đường cát trên địa bàn đang  gặp nhiều khó khăn, hầu hết các phương tiện vận chuyển đường cát của các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn đều có hóa đơn xuất hàng và nhập hàng. Các đối tượng thuê mướn cư dân biên giới dùng xe gắn máy lén lút vận chuyển đường cát trắng từ Campuchia về kho riêng tại khu vực thị xã Hà Tiên, sau đó chia nhỏ ra và thay đổi bao bì, nhãn mác nhằm hợp thức hóa đường nhập lậu; trường hợp bị cơ quan chức năng phát hiện, kiểm tra thì họ xuất trình hóa đơn của các công ty kinh doanh đường trong nước để đối phó.

Cục Hải quan  Kiên Giang cho biết, qua trao đổi với các cơ quan chức năng như Quản lý thị trường, Công an... thì đây cũng là vấn đề mà các cơ quan gặp phải và chưa có biện pháp hiệu quả để đấu tranh, ngăn chặn. Năm 2016, tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện quản lý bằng biện pháp khi các chủ doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh nhập, xuất đường cát ra vào kho thì phải trình báo hóa đơn. Tuy nhiên, cơ quan Thuế cho rằng việc quản lý đó là sai quy định (vì họ đã có hóa đơn xuất nhập hàng) nên không thực hiện được.

Đường lậu do Hải quan Đồng Tháp bắt giữ

Tại Đồng Tháp, tình trạng này cũng diễn ra tương tự, đường lậu được các đối tượng vận chuyển thuê từ biên giới về khu vực nội ô thị xã Hồng Ngự, thay bao bì đường nội địa hoặc bao bì không nhãn hiệu, sau đó họ chuyển sâu vào nội địa bằng xe tải. Số lượng đường kết tinh tại điểm chứa hoặc đang trên đường vận chuyển luôn tương đương, phù hợp với số lượng đường kết tinh trong bộ hồ sơ mua đường trúng đấu giá đã có. Các đối tượng luôn sử dụng bộ hồ sơ mua đấu giá đường kết tinh hợp pháp để hợp thức hóa hàng lậu và đối phó với các lực lượng chức năng khi bị kiểm tra. Đây là thủ đoạn phổ biến nhưng các lực lượng chưa có giải pháp đấu tranh và mặc nhiên các đối tượng buôn lậu vẫn sử dụng hiệu quả.

Ngay sau khi bắt giữ đường kết tinh, lực lượng chức năng tiến hành xác định trị giá tang vật vi phạm đúng theo qui định của Luật Xử lý vi phạm hành chính và mức giá được xác định phù hợp với thời điểm đó. Tuy nhiên trong thực tế, các đối tượng buôn lậu luôn muốn có bộ hồ sơ mua đường bán đấu giá nên họ bằng mọi cách tăng giá để đấu giá mua cho được lô hàng. Sau đó họ sử dụng bộ hồ sơ mua đường bán đấu giá để hợp thức hóa hàng lậu của lô khác và thực hiện quay vòng rất nhiều lần để đối phó với lực lượng chống buôn lậu.

Để ngăn chặn tình trạng này, tỉnh An Giang đề xuất với Chính phủ không bán đấu giá đối với đường cát nhập lậu và bán chỉ định cho doanh nghiệp bán lẻ nội địa hoặc để lại cho các nhà máy đường tái chế, không để các đối tượng sử dụng bộ hồ sơ mua hàng tịch thu hóa giá của Nhà nước và hóa đơn mua đường cát của các nhà máy, công ty sản xuất, kinh doanh đường cát để hợp thức hóa đường nhập lậu. 

Mặt khác, hiện nay việc xác định xuất xứ của mặt hàng đường cát trắng cũng không có quy chuẩn nào để nhận biết giữa đường cát trong nước và đường cát nhập lậu khi các đối tượng dùng thủ đoạn thay đổi bao bì, nhãn mác gây khó khăn cho lực lượng kiểm tra, bắt giữ. Vấn đề này, thiết nghĩ các công ty sản xuất đường trong nước phải phối hợp chặt chẽ hơn nữa với cơ quan chức năng trong việc xử lý.

Về lâu dài, các công ty sản xuất đường trong nước cần phải đổi mới, nâng cao chất lượng, giá cạnh tranh, lúc đó người tiêu dùng sẽ lựa chọn đường trong nước, đường lậu tất yếu sẽ triệt tiêu.

Theo Ban chỉ đạo 389 các tỉnh biên giới phía Nam, số lượng đường lậu bị các lực lượng chức năng bắt giữ trong năm 2016 là khá lớn. Cụ thể, tỉnh An Giang đã bắt giữ gần 950 tấn đường, Long An khoảng 800 tấn, Tây Ninh 165 tấn, Đồng Tháp gần 40 tấn…

Đăng Nguyên

MyLiveChat

Bạn đang ở: Home Tin Tức